Trái ngâu mùa tết

Trái ngâu mùa tết

Ngày đăng: 03:27 PM 20/01/2021 - Lượt xem: 883

Ngâu là loại đại mộc cao đến 30-40m, thường bắt đầu rụng lá từ tháng 2 và tiếp tục ra hoa màu trắng chi chít thành từng chùm khắp cành nhánh tỏa ra mùi thơm ngát. Đến cuối tháng 3, hoa ngâu rụng trắng gốc cây và bắt đầu kết trái. Vào khoảng tháng mười một, tháng Chạp là mùa ngâu chín. Mỗi cây ngâu ở Đại An trong một mùa cho từ 5 đến 7 tạ trái.

 

 

Dân sành rượu ngâu cho biết, trước đây người ta hái trái ngâu chín đem về nướng trên lửa than cho thơm rồi mới đem ngâm rượu. Rượu có mùi thơm ngâu đặc trưng nhưng nước đen sậm không đẹp mắt. Sau đó, nhà vườn lượm những trái ngâu chín bị gió làm rụng dập nát đem phơi khô ngâm rượu có màu đỏ tươi rất đẹp. Ông Phan Hùng sống ở Tân Bình - là nơi toàn xã chỉ có một cây ngâu nhưng ông lại có bí quyết ngâm rượu ngâu ngon bởi biết lựa loại ngâu ngon và chỉ ngâm phần vỏ. Hiện nhiều người ở Vĩnh Cửu ngâm rượu ngâu cũng theo cách thức này. Rượu ngâu có công dụng trị nhức mỏi, đau lưng, đau bụng, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt.

 

 

Nhiều nhà vườn ở Đại An cho biết, ngâu bây giờ ngày một ít đi vì những cây già cỗi hay bị đổ ngã hoặc bị đốn để trồng bưởi. Đã vậy kêu người hái ngâu với giá 200.000đ/ngày họ cũng từ chối vì cây ngâu quá cao, còn cây ngâu tơ thì nhiều gai. Dân bẻ ngâu thành thạo lắm một ngày hái cũng không được một thiên. Tuy vậy, hàng năm đến mùa ngâu chín, nhiều người dân ở Biên Hòa vẫn đổ về các nhà vườn đặt mua.

 

Facebook