Hoài bão lớn với nông sản quê hương

Hoài bão lớn với nông sản quê hương

Ngày đăng: 05:22 PM 13/12/2020 - Lượt xem: 669

Vì muốn thực hiện hoài bão lớn với nông sản quê hương mà chị Nguyễn Thị Hồng Quyên (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) từ bỏ công việc ở một doanh nghiệp với mức thu nhập ổn định để khởi nghiệp.
Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên (trái) thích tự tay lựa chọn rau cung cấp cho người tiêu dùng
Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên (trái) thích tự tay lựa chọn rau cung cấp cho người tiêu dùng

Hiện chị là Giám đốc Công ty TNHH Cô Ba Chuyên - chuyên kết nối với các chủ vườn, các tổ hợp tác đưa sản phẩm nông sản Đồng Nai, nhất là đặc sản bưởi Tân Triều, đến tay người tiêu dùng với phương châm “Từ nông trại sạch đến bữa ăn lành”.

* Bén duyên với đặc sản bưởi Tân Triều

Từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chị Hồng Quyên đã được nghe cha - một người có nhiều năm gắn bó với ngành nông nghiệp kể về quy luật được mùa - mất giá đối với các mặt hàng nông sản và những nỗi cực nhọc của người nông dân để làm ra một sản phẩm chất lượng. Chị còn nhớ lời cha nói: “Muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn được mùa - mất giá, ngành bảo quản chế biến nông sản thực phẩm phải thực sự phát triển mạnh...”.

Chị Hồng Quyên thổ lộ, ngoài công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió chị còn mong muốn góp sức mình xây dựng thương hiệu nông sản an toàn của Đồng Nai, trong đó sản phẩm chủ lực là bưởi Tân Triều. Có như vậy, sản phẩm mới có được “chỗ đứng” vững chắc ở thị trường trong nước và có hy vọng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Làm được điều này sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy việc mở rộng diện tích trồng các loại nông sản theo hướng an toàn, cải thiện đời sống người nông dân...

Thời điểm ấy, chị còn quá nhỏ để có thể hiểu hết tâm ý của cha qua những câu chuyện. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, mặc dù cha mong muốn chị học ngành bảo quản chế biến nông sản thực phẩm để sau này góp sức cho quê hương nhưng chị lại theo học ngành quản trị kinh doanh mà mình yêu thích.

Sau khi tốt nghiệp, chị về làm việc tại Tỉnh đoàn khoảng 3 năm rồi chuyển sang làm ở bộ phận kinh doanh của một doanh nghiệp với mức lương và các khoản phúc lợi khá ổn định. Trong khoảng thời gian đi làm, thỉnh thoảng về nhà, chị được cha dẫn vào vườn bưởi ở ấp Tân Triều (xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu) tham quan. Chị Quyên chia sẻ, mỗi lần vào vườn, cảm giác được hít hà mùi hoa bưởi thơm ngào ngạt, tận tay hái trái bưởi và xẻ ra ăn khiến chị vô cùng thích thú. Đặc biệt, mỗi lần đến với vườn bưởi là mỗi lần chị được nghe câu chuyện làm vườn, về câu chuyện xây dựng thương hiệu bưởi Tân Triều... hết sức thú vị. Chị cảm thấy rất tự hào vì quê hương có loại trái cây đặc sản, có chỉ dẫn địa lý, được người tiêu dùng ưa chuộng...

 Lúc ấy, trong đầu chị chợt lóe lên suy nghĩ, xã hội ngày càng hiện đại, những thực phẩm an toàn sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Và ý tưởng khởi nghiệp với nông sản địa phương bắt đầu nhen nhóm trong chị từ đó.

* Quyết đưa nông sản địa phương “đi xa” hơn

Ấp ủ ý định khởi nghiệp với nông sản từ lâu nên từ khi bán bưởi Tân Triều online, chị đã ý thức được việc phải xây dựng thương hiệu. Mỗi hình ảnh, mỗi video clip quay quảng cáo trên mạng xã hội đều được chị gắn thương hiệu “Cô Ba Chuyên”.

Tháng 6-2018, chị Nguyễn Thị Hồng Quyên quyết định cùng với một người bạn góp vốn mở cửa hàng chuyên kinh doanh các loại nông sản (chủ yếu là trái cây) và các loại đồ uống được chế biến từ trái cây. Thời điểm ấy, chị vẫn làm việc tại doanh nghiệp nên phụ trách việc tìm kiếm khách hàng, quảng bá thương hiệu, còn người cộng sự với chị phụ trách việc quán xuyến công việc tại cửa hàng. Công việc đang vận hành khá trơn tru thì người cộng sự của chị gặp biến cố, không thể tiếp tục công việc kinh doanh.

Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên (phải) thăm dàn dưa leo được trồng trong nhà màng tại mô hình trồng rau thủy canh ở P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa. Ảnh: N.Sơn
Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên (phải) thăm dàn dưa leo được trồng trong nhà màng tại mô hình trồng rau thủy canh ở P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa. Ảnh: N.Sơn

Đây cũng là thời điểm khó khăn ập đến với chị. Cũng may lúc ấy công việc ở công ty chia theo ca nên chị chỉ làm nửa ngày, nửa ngày còn lại chị mở cửa hàng. Cửa hàng thời điểm ấy hoạt động cầm chừng, doanh thu không đủ để trang trải chi phí nên tiền lương của chị đều dùng để bù lỗ cho hoạt động của cửa hàng. Không tìm được người quán xuyến công việc, một mình chị vừa làm chủ vừa làm tất cả công việc nặng nhọc từ chở hàng đến mang vác hàng hóa. Đêm đến chị trăn trở tìm cách vượt qua khó khăn tới mức không ngủ được...

Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên (bìa phải) thăm vườn bưởi mà chị liên kết để đưa đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Nga Sơn
Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên (bìa phải) thăm vườn bưởi mà chị liên kết để đưa đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Nga Sơn

“Vạn sự khởi đầu nan”, khó khăn thuở ban đầu là chuyện bình thường, quan trọng là bản lĩnh để bước qua khó khăn. Với suy nghĩ ấy, chị không cho phép mình bỏ cuộc mà bằng mọi cách phải đứng lên và đi về phía trước. Người phụ nữ kiên cường ấy đã có một quyết định táo bạo khi thành lập Công ty TNHH Cô Ba Chuyên trong lúc khó khăn nhất. Chị xin nghỉ việc không lương 3 tháng để tập trung cho công việc kinh doanh. Trong 3 tháng ngắn ngủi, ngoài việc củng cố lại cửa hàng, chị tích cực tham gia tất cả các sự kiện liên quan đến hội chợ, triển lãm, các hội nghị liên quan đến nông nghiệp trong và ngoài tỉnh để trưng bày, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Sau 3 tháng, công việc kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc nên vào tháng 9-2019 chị quyết định nghỉ hẳn ở công ty để chuyên tâm thực hiện hoài bão đưa nông sản quê hương “đi xa” hơn, để nhiều người biết đến đặc sản quê hương Vĩnh Cửu nói riêng và nông sản của Đồng Nai nói chung. Ngoài đặc sản bưởi Tân Triều, Công ty TNHH Cô Ba Chuyên còn kết nối đưa các sản phẩm chế biến từ bưởi như: rượu bưởi, mứt bưởi, tinh dầu bưởi... và nhiều loại sản phẩm nông sản khác như: cam, quýt, ổi, mật ong, rượu thanh long, các loại rau... do nông dân Đồng Nai làm ra đến tay người tiêu dùng. Điều đặc biệt, với phương châm “Từ nông trại sạch đến bữa ăn lành”, những sản phẩm nông sản trước khi đến tay người tiêu dùng đều được chị đích thân lựa chọn một cách kỹ lưỡng.

(Nguồn: Báo Đồng Nai)

 

 

Facebook