Bưởi ổi mùa tết

Bưởi ổi mùa tết

Ngày đăng: 02:19 PM 20/01/2021 - Lượt xem: 681

* Ngọt ngào hương bưởi

Trái bưởi ổi có hình dáng khá nhỏ nhắn so với các giống bưởi khác, chỉ to chừng trái ổi xá lị, nặng khoảng nửa ký, khi trái già có màu vàng nhạt chứ không xanh đậm như thường thấy. Đặc biệt, khi ăn trái cho mùi thơm như mùi ổi chín, người trồng bưởi quen gọi một cách dân dã là bưởi ổi.

 

Trừ những nhà vườn trồng bưởi lâu năm ở Tân Triều, những người khác bình thường chẳng mấy ai biết đến loại đặc sản miệt vườn “hiếm có khó tìm” này. Hiếm là vì số lượng cây bưởi ổi hiện nay ngày càng bị giảm sút, theo ước tính của nhà vườn, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 đến 3.000 quả, đến mùa Tết mới thấy người dân săn lùng về làm quà biếu nhau để thể hiện tấm chân tình, còn thường ngày, chẳng mấy ai ăn, chẳng mấy ai hỏi tới bưởi ổi.

Bưởi ổi không dành cho kẻ phàm ăn. Ăn ở đây theo nghĩa rộng hơn, đó là thưởng thức. Ăn bưởi ổi đúng điệu là phải biết chịu khó chờ đợi. Nếu trái vừa hái trên cây xuống mà ăn liền là coi như phí luôn trái bưởi danh tiếng này.

Bưởi ổi chọn trái chín già vừa vặn, no tròn, căng mọng từ trên cây xuống, người có lòng thì đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên, nếu không thì cũng cất kỹ vào một góc phòng. Đêm đến, hương bưởi dìu dịu tỏa ra khắp gian nhà, nhưng chớ thấy trái thơm mà vội ăn liền, phải chịu khó quên đi dăm ba tháng rồi đem ra, khi ấy quả bưởi vỏ đã khô đét thì mới là lúc bưởi đã ăn được. Người tinh tế hơn, nhẫn nại chờ đến khi bưởi để được gần cả nửa năm mới đem ra thưởng thức. Khi ấy, bưởi đã trở thành trái bưởi “khô” với cái vỏ xù xì, thâm mốc. Ấy vậy nhưng chợt trở nên đặc biệt lạ lùng khi chạm tay vào trái bưởi, từng lớp hương thơm ngạt ngào bay ra. Chỉ để hít hà thôi cũng đủ mê đắm.

 

 

Bưởi ổi thơm rất dai, thậm chí, trong nhà cắt trái bưởi ổi ở ngoài đường cách 15 mét người khác vẫn biết. Người đi xa về nhà, nếu người nhà vừa ăn xong trái bưởi ổi, 4 tiếng đồng hồ vẫn còn biết.

Để dễ gọt vỏ, người ta đem ngâm quả bưởi vào trong chậu nước độ mươi phút rồi cẩn thận bóc từng lớp, vì vỏ bưởi vốn dĩ rất mỏng, lại khô nên nếu không cẩn thận sẽ dễ phạm vào phần ruột. Gọt bưởi ổi cũng phải biết cách, không gọt như trái ổi, trái cam mà phải dùng con dao nhỏ, bén khứa từng khứa nhẹ dọc theo thân bưởi rồi dùng tay lột lớp bỏ khô bên ngoài. Con dao khứa đến đâu, mùi thơm lại đậm đà đến đó.  Lột bỏ lớp ngoài xấu xí, phần ruột hiện ra đỏ hồng, thơm nức cả một không gian. Múi bưởi vẫn còn giữ nguyên độ tươi ngon, căng mọng, ngọt dịu dàng, thơm mùi ổi chín dù để héo cả đến hơn nửa năm trời. Trái bưởi ổi có vị ngon rất riêng, khó diễn tả. Khi múi bưởi đầu tiên đưa vào lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm đặc biệt tinh tế chỉ có duy nhất ở loại bưởi có một không hai này. Chờ đợi cả gần nửa năm mới thưởng thức vị ngon của nó, hẳn sẽ làm mãn nguyện nhiều người sành ăn bưởi.

Người ta ăn bưởi ổi thì ít mà thưởng thức nó thì nhiều. Bởi chẳng ai ăn thứ trái mà lắm công phu đến thế. Bưởi ổi để càng lâu, ăn càng ngon, thậm chí trái bưởi ổi để hơn nửa năm mới càng là tinh túy. Kỳ công thế nhưng chẳng phải người ta cố tình gán ghép cho trái bưởi này mà bởi trái bưởi nó đòi hỏi người thưởng thức phải như vậy. Nếu không  trân trọng cách ăn tốn quá nhiều thời gian này thì trái bưởi ổi tự nhiên vô duyên đến lạ.

Facebook